Tìm hiểu về cấu trúc giao diện website wordpress

Đăng lúc

Tìm hiểu về cấu trúc giao diện website wordpres, những yếu tố cần thiết của một giao diện (themes) wordpress cần có những gì ? trong bài viết dưới đây.

cấu trúc giao diện website wordpress
Cấu trúc giao diện website wordpress

Tìm hiểu về cấu trúc giao diện webiste wordpress cơ bản

Giao diện web wordpress là gì ?

 • Giao diện hay themes website là một thư mục tập hợp các file chức năng được sử dụng để hiển thị các nội dung có trên website tới người dùng, trong một giao diện wordpress sẽ có nhiều file thực hiện các chức năng khác nhau.
 • Sau khi cài đặt thành công wordpress lên hosting thư mục wp-content/themes chính là nơi lưu trữ các file giao diện của website wordpress, có thể truy cập vào thư mục chứa các giao diện này tại phần File Manager của hosting.

 

Cấu trúc giao diện website wordpress cơ bản gồm những gì ?

 • Như đã đề cập ở phần trên giao diện wordpress sẽ được chia ra thành nhiều file các nhau để đảm nhận những công việc khác nhau trong quá trình truyền tải thông điệp của website tới người dùng dưới đây là ví dụ về cấu trúc giao diện website wordpress cơ bản.
Cấu trúc giao diện website wordpress cơ bản

+ File chức năng hệ thống (functions.php) là nơi thực thi các chức năng chính của website đây là một file bắt buộc phải có đối với bất kỳ giao diện wordpress nào.

+ File thiết lập giao diện người dùng (style.css)

 • Là nơi khai báo thông tin về giao diện như tên giao diện (themes Name), tên tác giả (author name), tên phiên bản của giao diện( version), mô tả chi tiết hơn về mục đích sử dụng của giao diện.
 • File style cũng là nơi thiết lập các tùy chọn hiển thị của các phần tử html có trong giao diện như màu sắc, kích thước, định dạng hiển thị.
 • Đây cũng là một file bắt buộc phải có trong bất kỳ giao diện wordpress.

+ File header: là tập hợp các nội dung sẽ được hiển thị ở đầu website mỗi khi trang web được tải.

+ File Footer: là tập hợp các nội dung sẽ được hiển thị ở cuối website mỗi khi trang web được tải.

+ File hiển thị danh mục bài viết (archive.php): là file chức năng xử lý việc hiển thị các chuyên mục (category) theo một bố cục nhất định.

+ File hiển thị giao diện bài viết dạng (pages.php): xử lý hiện thị nội dung các bài viết có định dạng là pages trong wordpress.

+ File hiển thị bài viết dạng post (single.php): xử lý hiện thị các nội dung có trong bài viết khi người dùng truy cập vào bài viết như tiêu đề, nội dung, thông tin tác giả.

+ File seach.php: xử lý các truy vấn của người dùng thông qua chức năng tìm kiếm có trên website

+ File 404.php: xử lý các truy vấn không còn tồn tại trên website khi người dùng truy cập.

+ Các file bổ sung chức năng khác phụ trách việc hiển thị các nội dung khác như bình luận bài viết của người dùng, hiển thị tiêu đề danh mục của bài viết, phân trang bài viết v.v.v

Ví dụ về cấu trúc giao diện website wordpress sử dụng theme flatsome

 • Mặc dù mọi giao diện sẽ tuân theo cấu trúc cơ bản như đã đề cập ở phần trên nhưng tùy theo nhà phát triển themes những nội dung nêu trên sẽ được hiển thị ở nhiều dạng khác nhau, ví dụ cấu trúc themes flatsome.
Cấu trúc giao diện website wordpress sử dụng themes flatsome
 • Các file chức năng hệ thống sẽ được tập hợp trong file INC.
 • Các file hiển thị đầu trang, chân trang, danh mục bài viết sẽ được viết tập hợp trong thư mục template.
 • Các file css, javascript sẽ được viết tập hợp trong thư mục acssets.
 • Các file xử lý liên quan tới woocommerce sẽ được viết trong thư mục inc/woocomerce.
 • Các shortcodes có trong website sẽ được viết tập hợp trong thư mục inc/shortcodes.

Tạm kết

Qua bài viết chúng ta có thể hiểu về cấu trúc giao diện wordpress cơ bản từ đó có thể phát triển hoặc tùy biến website sử dụng wordpress một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, nếu có thắc mắc gì liên quan tới vấn đề này cần giải đáp hãy để lại ý kiến tại phần bình luận xin cảm ơn mọi người rất nhiều.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *