Xác thực thông tin facebook tính thuế VAT 5% cụ thể ra sao?

Đăng lúc

Đánh thuế quảng cáo facebook thị trường Việt Nam, facebook update thuế giá trị ra tăng, thông tin facebook tính thuế VAT từ ngày 01/06/2022. Cùng tìm hiểu về thuế VAT trong quảng cáo facebook và ảnh hưởng ra sao tới nhà quảng cáo.

facebook tính thuế vat
Thông tin facebook tính thuế VAT cụ thể ra sao ?
“Kính gửi Quý Khách hàng,
Chúng tôi, Meta Platforms Ireland Limited (tên trước đây là Facebook Ireland Ltd), theo đây thông báo với Quý Khách hàng rằng Bộ Tài chính Việt Nam (BTC) đã ban hành Thông tư 80/2021/TT-BTC (Thông tư 80) vào tháng 9 năm 2021 để hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế năm 2019 (Luật 38/2019/QH14), quy định các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài phải đăng ký, hạch toán, kê khai và nộp thuế Nhà thầu nước ngoài (“NTNN”) cho Tổng cục Thuế Việt Nam (“TCT”).
Meta xin thông báo với Quý Khách hàng rằng chúng tôi đang tiến hành thủ tục đăng ký thuế NTNN theo quy định tại Thông tư 80 và việc đăng ký này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2022.
Từ ngày 01/06 trở đi, nhà quảng cáo tại Việt Nam sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) ở mức 5% khi quảng cáo trên Meta. Meta sẽ thêm VAT hiện hành vào chi phí mua quảng cáo trên Meta của bạn.
Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trung tâm trợ giúp.
Cảm ơn bạn,
Meta for Business”
Đoạn thông tin việc thu thêm thuế VAT đối với nhà quảng cáo từ ngày 01/06/2022 đang gây xôn xao cộng đồng chạy ads tại Việt Nam vậy cụ thể sẽ như thế nào.

Thông tin facebook tính thuế VAT 5% tại thị trường Việt Nam

Thuế VAT là gì ?

Thuế giá trị gia tăng còn được gọi với một cái tên khác là thuế VAT (Value-Added Tax). Hiểu một cách đơn giản, đây là loại thuế được tính cộng vào giá bán của các loại hàng hóa, dịch vụ trong đơn hàng và do người tiêu dùng thanh toán, chi trả khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ đó. Trong bài viết đang nói về thuế VAT trong quảng cáo facebook nên chúng ta có thể tham khảo thêm tại đây.

Tính xác thực thông tin facebook tính thuế VAT tại Việt Nam

Đoạn thông tin ở đầu bài có thể các đối tác chính thức của facebook về quảng cáo (agency) tại Việt Nam đã nhận được trước các nhà quảng cáo cá nhân,  tính xác thực khá cao vì khi login các tài khoản quảng cáo mới ở phần lập hóa đơn đã thấy các tài khoản quảng cáo có thêm phần mã số thuế thì việc facebook tính thuế VAT tại Việt Nam gần như chắc chắc có thể khẳng định.

Phần mã số thuế đã được Update tại các tài khoản quảng cáo khi facebook tính thuế VAT tại Việt Nam

Nguyên nhân Facebook tính thuế VAT và những ảnh hưởng với nhà quảng cáo

Hiện nay facebook đã và đang phát triển mạnh và có thể nói là mạnh nhất tại Việt Nam trong các nền tảng được sử dụng để quảng cáo và việc đóng thuế sẽ là bắt buộc nếu không muốn bị cấm cửa tại Việt Nam nhưng vấn đề là ai sẽ phải đóng thuế nhìn từ góc độ kinh doanh chắc chắc Facebook sẽ không bỏ tiền túi mình ra đóng nên nhà quảng cáo sẽ phải chịu khoản đó đây cũng chính là nguyên nhân facebook tính thuế VAT thêm 5% đối với quảng cáo tại Việt Nam.

Những ảnh hướng đối với nhà quảng cáo

Ví dụ về quảng cáo không bị facebook thuế VAT
  • Hiện nay nếu chạy bằng tiền VNĐ thì mỗi lần lập hóa đơn nhà quảng cáo chỉ mất nguyên tiền ngưỡng lập hóa đơn(trừ một số ngân hàng tính phí giao dịch nước ngoài) nếu thêm 5% VAT mỗi lần lập hóa đơn thì chi phí quảng cáo sẽ đội lên một con số không nhỏ.
  • Chạy quảng cáo bằng tiền tệ khác đơn vị VNĐ sẽ mất thêm phí chuyển đổi ngoại tệ, phí giao dịch nước ngoài cộng thêm 5% phí thuế VAT.

Từ đó đặt ra bài toán phải giải quyết để có thể tiết kiệm hơn về chi phí khi chạy quảng cáo facebook để bù vào khoản phí 5% thuế VAT bị tính thêm vào quảng cáo.

Tạm kết

Thông tin Facebook tính thuế VAT gần như đã có thể xác nhận tại thị trường Việt Nam, nếu không tính đến các thủ thuật ads black để hạn chi phí quảng cáo thì việc bắt buộc chúng ta phải tối ưu và đầu tư hơn vào khâu nội dung quảng cáo để nâng cao hiệu quả để thích ứng với thông tin về việc tính thuế này.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *